Năm 2022, có nên học lái xe ô tô B2 hay không & nên chọn bằng b1 hay b2? | Trung tâm An Ninh

Không nên học bằng B2 nếu không thực sự rất cần thiết, đó là lời khuyên đúng cho những ai chỉ cần phải có bằng lái xe ô tô xe số tự động & lái xe gia đình, không kinh doanh dịch vụ. Thay vào đó nên học bằng B1, bằng lái xe số tự động. Nhất là vào thời điểm này, kể từ tháng 5 năm 2019, khi thông tư 38 bắt đầu có hiệu lực.

Tại sao lại nên học bằng B1 thay cho bằng B2

Trước hết chúng ta phải hiểu rõ bằng B1 & B2 khác nhau như thế nào. Nói một cách ngắn gọn nhất, bằng B2 học bằng xe số sàn, thi xe số sàn, khi cấp bằng có thể lái được cả xe số sàn & xe số tự động.

Còn bằng lái xe B1 là bằng lái xe học xe số tự động, thi xe số tự động, khi cấp bằng chỉ lái được xe số tự động. Và rõ ràng, việc học & thi bằng lái xe số tự động B1 dễ dàng hơn khá nhiều so với bằng B2.

Để tìm hiểu rõ hơn bằng B1 & B2 khác nhau như thế nào, các bạn cũng có thể tham khảo bài viết so sánh chi tiết của trung tâm sau đây:

học lý thuyết lái xe b1

Học bằng B2 là thừa nếu chỉ lái xe số tự động

Đúng vậy, hãy xét đi theo nhu cầu & quyết định nên học bằng B1 hay B2. Có một thực tế rằng rất nhiều người (kể cả người đang viết bài viết này) học bằng B2 nhưng tuyệt nhiên chưa đã từng có dịp được lái xe số sàn sau khi có bằng lái. Vì đơn giản do nhu cầu của mỗi người, nếu bạn chỉ cần lái xe tư nhân, xe gia đình, xe cơ quan (mà gần như 90% các loại xe này là xe số tự động), thì bạn sẽ không có cơ hội được lái xe số sàn. Như vậy học bằng B2 sẽ là không cần thiết.

Vậy bằng B2 dành cho những ai. Không phải mọi thứ những ai học lái xe bằng B2 đều lái xe taxi, dịch vụ … Hoàn toàn sai. Cũng không ít người có nhu cầu học lái xe số sàn vì sở thích, vì đam mê, vì họ sở hữu những mẫu xe số sàn, vì vừa lái xe gia đình lại vừa lái xe tải, xe dịch vụ, Grab, vì phục vụ cho những mục đích khác nhau ..vv

Tỷ lệ này tuy không nhiều, nhưng đó là những trường hợp chỉ nên học bằng B2, còn nếu bạn không phải nhu cầu trên. Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên học bằng lái xe B1.

học lái xe bằng b1 sẽ phải điểm danh

Vì sao học bằng lái xe B1 lại dễ hơn B2

Rõ ràng rồi, vì lái xe số tự động bao giờ cũng dễ hơn lái xe số sàn. Cũng tương tự như xe máy, đi xe tay ga lúc nào cũng dễ hơn đi xe số. & thi sát hạch cũng tương tự như, nhiều người thi bằng lái xe B2 khổ sở vì bài thi dừng và khởi hành ngang dốc, thi đi thi lại nhiều lần vẫn mắc kẹt ở khúc này.

Trong khi thi bằng lái xe B1, bạn chẳng phải bận tâm cho đến bài thi đó, vì gần như đối với xe số tự động, việc dừng xe & khởi hành khi lên dốc đã có hộp số lo. Đó chỉ là một ví dụ.

Lý do thứ hai, bằng lái xe B1 có thời hạn gần như là không thời hạn. Lúc bấy giờ bằng lái xe B2 chỉ có thời hạn 10 năm, hết thời hạn trên bạn sẽ phải đi xin cấp đổi bằng lái. Nếu chẳng may quên không đi gia hạn bằng lái thì bạn sẽ phải thi lại lý thuyết. Nếu quá hạn lâu hơn có thể phải thi lại thực hành.

Còn đối với bằng B1, thời hạn bằng lái được cấp cho đến năm 55 tuổi & 60 tuổi, theo đó nếu bạn học lái xe từ năm 18 tuổi thì chẳng cần để ý đến thời hạn của bằng lái làm gì.

Lý do thứ ba mà bài viết muốn nói cho đến, lại mới được cập nhật điều chỉnh trong thời gian cách đây không lâu bởi thông tư 38. Đó là việc kể từ tháng 5 năm 2020, việc học lý thuyết bằng lái xe B2 sẽ được giám sát đặc biệt hơn, học viên đi học lý thuyết sẽ phải chấm vân tay. Do vậy việc học lý thuyết sẽ tốn nhiều thời gian hơn, & nhiều khả năng sẽ tác động đến công việc giờ hành chính của học viên.

bằng lái xe b1 có thời hạn dài hơn bằng b2

Việc chấm vân tay học lái xe lý thuyết chưa áp dụng đối với bằng lái xe hạng B1, vì vậy người học có thể tự học lý thuyết ở nhà, học qua tài liệu, qua App, phần mềm … Việc này chủ động hơn nhiều và gần như không ảnh hưởng cho đến công việc chính cũng như việc cá nhân của học viên.

Hãy chọn học bằng lái xe theo đúng nhu cầu của mình

Trước đây đa số người chọn B2 do sự phổ biến của GPLX này & sự đa dụng của nó. Tuy nhiên thời gian cách đây không lâu với sự phát triển của phương tiện cá nhân, mà hầu như là xe số tự đọng. Cùng với sự đơn giản hơn trong cách học & thi của bằng B1, ngày nay bằng B1 đã dần phổ biến hơn là là sự lựa chọn tốt hơn cho nhiều người.

Nếu bạn đã tìm hiểu rõ về các loại bằng lái xe & xác định rõ ràng nhu cầu của bản thân là có nên học lái xe ô tô b2 Trung tâm An Ninh hay không. Hãy lựa chọn thật chủ đạo xác loại giấy phép lái xe mà mình cần học nhé. Hoặc bạn cũng có thể yêu trung tâm đào tạo lái xe tư vấn, để bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình.